Top 3 Trò chơi dân gian dành cho trẻ mầm non thú vị nhất 1

Top 3 Trò chơi dân gian dành cho trẻ mầm non thú vị nhất Gửi Bình Luận

Đối với lứa tuổi mầm non, các trò chơi dân gian không những giúp rèn luyện thể chất mà còn giúp trẻ cải thiện được tối đa khả năng phản xạ, phán đoán và cả tư duy logic… Bởi vậycác giáo viên còn chờ gì nữa mà không chỉ dẫn trẻ các trò chơi dân gian cực kỳ hữu ích này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dựa trên bài viết sau nhé!

Ếch dưới ao

Ếch dưới ao
Ếch dưới ao 

Mong muốn chơi:

 • Ôn luyện cho trẻ kỹ năng đi, nhảy, di động, né tránh.
 • Hình thành tố chất mau chóngsức bật cùng sự khéo léo.
 • Tinh thần đồng đội cùng sự mạnh dạn.
 • Hiểu biết thêm về môi trường một con vật cũng như hoạt động của bé người.

Cách chơi:
 giáo hãy vẽ một vòng tròn lớn giữa sân làm ao và trẻ thì đứng thành vòng tròn làm ếch. Cho một trẻ đứng cách vòng tròn khoảng 3 – 4 mét, tay cầm một cái que nhỏ giả khiến người đi câu ếch. Khi nghe giáo viên vỗ tay báo hiệu trì chơi triển khai luôn các bạn làm ếch đồng thanh hát bài ca:

Ếch ở dưới ao
Vừa ngớt mưa rào
Nhảy ra bì bọp
Ếch kêu ộp ộp
Ếch kêu ặp ặp
Thấy bác đi câu
Rủ nhau trốn mau
Ếch kêu ộp ộp
Ếch kêu ặp ặp

Các con ếch từ trong ao vừa hát vừa nhảy ra bên ngoài vòng tròn ao để lên bờ. Giờ đây, người đi câu thì xua đuổi theo, dây câu chạm vào vai trẻ nào sẽ trẻ ấy phải thay thế vai người đi câu ếch. Con ếch nào đã kịp nhảy lại ao luôn luôn không bị câu nữa.

Thả đỉa ba ba

Thả đỉa ba ba
Thả đỉa ba ba

Mục đích chơi:

Rèn cho trẻ đủ điều kiện vận động nhanh chóngđẩy mạnh tính hòa đồng khi được giải trí cùng các bạn xung quanh.

Cách chơi:

 • Trẻ chơi từng nhóm hoặc cả lớp và những thành viên tham dự luôn đứng thành vòng tròn giữa sân.
 • Cô giáo thì chọn một bạn làm “đỉa”. ngay khi chọn xong, cả nhóm sẽ cùng đọc bài đồng dao “Thả đỉa ba ba”

Thả đỉa ba ba
Chớ bắt đàn bà
Phải tội đàn ông
Cơm trắng như bông
Gạo mềm như quốc gia
Đổ mắm. Đổ muối
Đổ chuối hạt tiêu
Đổ niêu nước chè
Đổ phải nhà nào
Nhà ấy phải chịu

Người làm đỉa đi xung quanh vòng tròn và cứ mỗi tiếng người khiến đỉa lại lấy tay chỉ vào một bạn, bắt đầu tiếng thứ nhất chỉ vào mình và tiếng thứ hai người kế tiếp, rồi lần lượt đến người thứ 2, thứ 3… Nếu chữ đỉa cuối cùng rơi vào em nào mãi em đó phải mãi đứng lại “sông” khiến đỉa, còn các em khác luôn chạy nhanh lên “hai bờ sông”, nếu người nào chậm chân bị “đỉa” bám ở dưới “sông” sẽ phải xuống “sông” làm đỉa, còn người làm “đỉa” lại được lên bờ. Và cứ như thế trò chơi lại tiếp tục…

Bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê
Bịt mắt bắt dê

Mục đích chơi:

Rèn luyện thính giác, óc phán đoán cho trẻ.

Cách chơi thứ nhất:

 • Cho trẻ chơi trò “Tay trắng tay đen” trước để loại ra 2 người. Và 2 trẻ bị loại sẽ chơi oẳn tù tì, người thua sẽ bịt mắt đi tìm dê, người thắng khiến dê.
 • Những trẻ còn lại mãi đứng thành vòng tròn. các trẻ làm dê phải thì miệng kêu “be, be” và né tránh người bị bịt mắt đang tìm cách bắt dê. ”Những con dê” không được chạy ra khỏi vòng tròn, nếu phạm luật thì mãi bị bịt mắt. Khi nào người bịt mắt bắt được dê luôn thay thế người khác.

Cách chơi thứ hai:

 • Người chơi cũng phải oẳn tù tì như ở cách 1 để tìm ra người bị bịt mắt đi tìm dê và người khiến dê.
 • Các người làm dê phải mãi miệng kêu “be, be” hoặc trêu chọc người bị bắt làm dê. Ngoài ra phải thì né tránh người bị bịt mắt đang tìm cách bắt mình. Khi nào người bị bịt mắt chạm vào trúng con dê nào thì người đó bị bịt mắt.
 • Sau khi dùng khăn tay bịt mắt, ”những con dê” sẽ chạy xung quanh người bịt mắt bằng cách đập vào vai hay vuốt má người bị bịt mắt rồi chạy trước khi người đó chụp mình. Khi người bị bịt mắt chụp được người nào, phải đoán và nói tên của người đó. Nếu nói đúng luôn người bị bắt thì bị bịt mắt, còn nếu nói sai trò chơi tiếp tục như cũ. Mẹo nhỏ, người bị bắt có thể lừa người bị bịt mắt bằng cách khụy chân xuống giả khiến người lùn hoặc kiễng chân lên cao, hầu như Làm thế nào cho người bị bịt mắt không đoán ra mình. (Cô giáo có thể hướng dẫn trẻ các điều này)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *